Danh mục sản phẩm

Dự án tiêu biểu

Ống inox Việt Nam bị áp thuế cao tại nước ngoài

Ống inox Việt Nam được xuất sang nước ngoài đây là tín hiệu mừng cho ngành gang thép Việt. Tuy nhiên, tại Thổ Nhĩ Kỳ, thuế áp cho ống inox Việt Nam lại khá cao khiến người dân lo lắng.

Cụ thể, theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ hôm đã ban hành quyết định cuối cùng về điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá với Ống inox Việt Nam và Malaysia.

Theo kết quả điều tra, mức thuế chống bán phá giá Thổ Nhĩ Kỳ đang áp dụng với ống thép hàn không gỉ cuộn cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc (25,27%) cũng sẽ được áp dụng cho mặt hàng này nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia.

Ống inox Viêt Nam chất lượng tốt, giá rẻ nhất
Ống thép hàn không gỉ cuộn cán nguội bị Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế chống bán phá giá lên tới 25,27% .

Tuy nhiên, trong bản kết luận cuối cùng, Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ xác định có 03 nhà sản xuất/ xuất khẩu của Việt Nam (các công ty hợp tác đầy đủ trong quá trình điều tra) đã tự sản xuất sản phẩm bị điều tra và không thực hiện bất kỳ giao dịch lẩn tránh thuế chống bán phá giá nào do đó được kết luận là không có hành vi lẩn tránh thuế.

Đó là Inox Hoa Binh JSC, Sonha International Corporation, và OSS Dai Duong International JSC.

Các công ty khác do không trả lời đầy đủ bản câu hỏi/cung cấp thiếu thông tin nên bị coi là không hợp tác và bị sử dụng các dữ liệu sẵn có để xác định việc lẩn tránh thuế.

Do đó, mức thuế chống bán phá giá đang áp dụng với ống thép hàn không gỉ cuộn cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc (25,27%) cũng sẽ được áp dụng đối với các công ty này. 

Trước đó, tháng 12/2014, Tổng vụ Nhập khẩu Thổ Nhĩ Kỳ (thuộc Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ) đã  khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá sản phẩm ống thép hàn không gỉ cuộn cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia, do nghi ngờ có hiện tượng ống thép không gỉ của Trung Quốc và Đài Loan - vốn đang bị Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế chống bán phá giá - được chuyển tải qua Việt Nam và Malaysia để lẩn tránh thuế này.

Thế Hải