Danh mục sản phẩm

Dự án tiêu biểu

Những điều cần biết về vật liệu inox

Van inox, bình inox, ống nước inox,... là những vật dụng gia đình ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Với nhiều ưu điểm và tình năng vượt trội, những vật liệu bằng inox đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề cơ bản của vật liệu inox nhé!


Vật liệu Inox là gì ?

Inox hay còn gọi là thép không gỉ là một dạng hợp kim của sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Nó ít bị biến màu hay bị ăn mòn như thép thông thường khác.
Inox gắn liền với tên tuổi của một chuyên gia ngành thép người Anh là ông Harry Brearley. Khi vào năm 1913, ông đã sáng chế ra một loại thép đặc biệt có khả năng chịu mài mòn cao, bằng việc giảm hàm lượng carbon xuống và cho crôm vào trong thành phần thép (0.24% C và 12.8% Cr).

Sau đó hãng thép Krupp ở Đức tiếp tục cải tiến loại thép này bằng việc cho thêm nguyên tố niken vào thép để tăng khả năng chống ăn mòn axit và làm mềm hơn để dễ gia công. Trên cơ sở hai phát minh này mà 2 loại mác thép 400 và 300 ra đời ngay trước Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Sau chiến tranh, những năm 20 của thế kỷ 20, một chuyên gia ngành thép người Anh là ông W. H Hatfield tiếp tục nghiên cứu, phát triển các ý tưởng về thép không gỉ. Bằng việc kết hợp các tỉ lệ khác nhau giữa ni ken và crôm trong thành phần thép, ông đã cho ra đời một loại thép không gỉ mới 18/8 với tỉ lệ 8% Ni và 18% Cr, chính là mác thép 304 quen thuộc ngày nay. Ông cũng là người phát minh ra loại thép 321 bằng cách cho thêm thành phần titan vào thép có tỉ lệ 18/8 nói trên.

Trải qua gần một thế kỷ ra đời và phát triển, ngày nay thép không gỉ đã được dùng rộng rãi trong mọi lĩnh vực dân dụng và công nghiệp với hơn 100 mác thép khác nhau.

Các đặc tính của Inox


Các đặc tính của nhóm thép không gỉ có thể được nhìn dưới góc độ so sánh với họ thép carbon thấp. Về mặt chung nhất, thép không gỉ có:
 
    Tốc độ hóa bền rèn cao
    Độ dẻo cao hơn
    Độ cứng và độ bền cao hơn
    Độ bền nóng cao hơn
    Chống chịu ăn mòn cao hơn
    Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn
    Phản ứng từ kém hơn (chỉ với thép austenit)
    Các cơ tính đó thực ra đúng cho họ thép austenit và có thể thay đổi khá nhiều đối với các mác thép và họ thép khác.

Với những đặc tính chủ yếu là ưu điểm như vậy nên Inox được sử dụng rất rộng dãi trên thị trường. Ngày nay Inox còn được sử dụng làm tủ bếp inox có độ bền cao, dễ lau chùi và hơn hết là chịu được môi trường khắc nghiệt trong gian bếp.

Bạn đang cần một chiếc van inox hay tủ bếp ấn tượng , căn bếp vệ sinh tiện dụng ... Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn và trải nghiêm sản phẩm.

Chúc bạn tìm được sản phẩm vừa ý bạn!