Danh mục sản phẩm

Dự án tiêu biểu

Nguy cơ thị trường thép nội lép vệ hàng ngoại tại Việt Nam

Thị trường thép Việt Nam hiện đang có nhiều biến động. Các mặt hàng thép nhập khẩu được ưa chuộng hơn hàng nội khiến Việt Nam dễ phải đối mặt với nguy cơ trở thành thị trường tiêu thụ thép nhập khẩu

Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) vừa cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã nhập hơn 4,7 triệu tấn thép, tăng hơn 64% so với cùng kỳ năm trước. Với tốc độ nhập khẩu thép như hiện nay, VSA lo ngại, Việt Nam có nguy cơ trở thành thị trường tiêu thụ thép nhập khẩu.


Đáng chú ý, trong tổng số hơn 4,7 triệu tấn thép nhập khẩu, sắt thép nhập khẩu, chếch hàn mạ kẽm từ Trung Quốc chiếm hơn 61%, ở mức 2,9 triệu tấn. Như vậy, trong ba tháng đầu năm 2016, số sắt thép mà Việt Nam nhập từ Trung Quốc đã bằng 1/3 cả năm trước (năm 2015, sắt thép Trung Quốc nhập vào Việt Nam cao nhất là 9,6 triệu tấn).


Trong bối cảnh thép ngoại nhập ồ ạt, VSA kiến nghị các cơ quan chức năng tăng cường quản lý nhập khẩu các sản phẩm thép, đồng thời phải áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại quyết liệt cho các doanh nghiệp thép trong nước.


VLXD.org (TH/TTXVN)