Danh mục sản phẩm

Dự án tiêu biểu

Hàn inox hồ quang: những điều cần lưu ý

Kỹ thuật hàn hồ quang khá phổ biến khi hàn các vật liệu. Hàn hồ quang có những ưu điểm gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Đầu tiên là về góc nghiêng điện cực

Khi hàn tấm phẳng, góc nghiêng điện cực nên để vào khoảng 80 đến 90 độ so với mặt phẳng tấm hàn như hình dưới. Với góc độ này xỉ hàn sẽ được đẩy ra khỏi vũng hàn.

Cần lưu ý tay cầm điện cực sao cho thoải mái khi thao tác, và nên ướm thử trước mỗi đường hàn để điều chỉnh tay sao cho hợp lý.

 2. Tiếp theo đó chúng ta chú ý về chiều dài hồ quang

Chiều dài hồ quang ở đây là khoảng cách từ đầu điện cực tới vũng hàn, thông thường nên để chiều dài hồ quang gần bằng với đường kính điện cực. Lý thuyết là vậy nhưng trong thực tế, điện cực sẽ bị lõm (như hình) và vũng hàn cũng được bao bọc bởi lớp xỉ lỏng nên để đảm bảo chiều dài hồ quang bằng đường kính điện cực, chiều dài ngọn lửa hồ quang mà ta nhìn thấy đôi khi nhỏ hơn 1mm.

Người thợ có thể đánh giá chiều dài hồ quang qua việc nghe và nhìn hồ quang. Theo kinh nghiệm thì tiếng nổ hồ quang nghe êm (tanh tách), ánh sáng vừa, không quá sáng hoặc quá tối là chiều dài hồ quang có thể chấp nhận được.
 
3. Duy trì góc nghiêng điện cực và chiều dài hồ quang

Hàn hồ quang là một phương pháp hàn khó, do trong khi hàn điện cực bị nóng chảy và ngắn dần đi. Việc duy trì chiều dài hồ quang và góc nghiêng điện cực đòi hỏi người thợ hàn phải có kỹ năng.
Chiều dài hồ quang quá lớn sẽ dẫn đến hồ quang không ổn định, các khuyết tật như quá nhiệt hoặc cháy lẹm rất dễ xảy ra. Góc nghiêng điện cực cũng cần duy trì trong suốt đường hàn, góc nghiêng không ổn định sẽ sinh ra lẫn xỉ trong mối hàn...
Người mới hàn cần luyện tập thành thục 2 kỹ thuật cơ bản này để làm nền tảng cho những kỹ thuật phức tạp hơn.

 4. Lưu ý về chuyển động của que hàn

Khi hàn, người thợ phải biết phối hợp nhuần nhuyễn chuyển động của que hàn theo các phương. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng của mối hàn.

Chuyển động dọc trục que hàn: chuyển động này nhằm duy trì và điều chỉnh chiều dài hồ quang, với tốc độ bằng tốc độ chảy của que hàn,

Chuyển động dọc theo trục mối hàn: nhằm hàn hết chiều dài mối hàn, chuyển động này có tốc độ nhất định (tốc độ hàn) và ảnh hưởng nhiều tới chất lượng mối hàn. Hãy xem bài viết Các lỗi thường gặp khi hàn hồ quang để biết cách xác định vận tốc hàn hợp lý.

Chuyển động ngang (dao động ngang) có tác dụng bảo đảm chiều rộng mối hàn, có rất nhiều dạng dao động ngang .

Chúc các bạn có những kinh nghiệm bổ ích trong quá trình làm việc cũng như thực hành.

Công ty TNHH IDE Việt Nam chuyên cung cấp Ống inox, ống thép mạ kẽm, ống thép đen, phụ kiện ngành nước như co, ren, tê, cút, mặt bích, van các loại.

Sản phẩm:

1. Ống vuông, ống hộp đen và mạ kẽm độ dày từ 0.7 – 5.0 mm.
2. Thép hình chữ: H,I, U, V các loại. Thép tấm, ống thép tròn đen, vuông, hộp.
3. Ống thép mạ kẽm  và phụ kiện mạ kẽm.
4. Phụ kiện ngành nước: Phụ kiện ren, hàn, mặt bích, van các loại…
5. Phụ kiện phòng chống chữa cháy…
6. Ống INOX, phụ kiện inox: van inox, co, tê, Côn hàn inox
7. Sản phẩm phụ trợ: Thanh ren, u-bolt, đai treo, ê cu, bu lông, bu lông mạ vàng, kẹp xà gồ, nở rút sắt, nối ty, đầu bịt…IDE VIỆT NAM - SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG - UY TÍN - GIÁ CẠNH TRANH – PHỤC VỤ ÂN CẦN