Danh mục sản phẩm

Dự án tiêu biểu

Cách kiểm tra chất lượng của vật liệu inox

Van inox Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc có gì khác nhau không? Cùng chúng tôi tìm hiểu cách kiểm tra chất lượng của các vật liệu inox để gia đình bạn có thể chọn được sản phẩm phù hợp nhất nhé!

INOX ngày nay được dùng trong rất nhiều lĩnh vực: xây dựng, công nghiệp, trang trí nội thất, đồ dùng gia dụng… Làm thế nào để phân biệt được những sản phẩm mạ crôm, niken, những sản phẩm được làm bằng inox chất lượng, sử dụng trong môi trường bình thường, môi trường có axit, nước biển, hóa chất, đảm bảo không bị oxy hóa, gỉ sét? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.
   
Inox có rất nhiều loại như van inox Hàn Quốc, ống inox, đồ gia dụng inox,... , mỗi loại có những tính năng sử dụng khác nhau. Chúng tôi xin chia sẻ khái quát về một số chất liệu inox, trong phạm vi dùng để sản xuất ra các sản phẩm thông dụng trên thị trường hiện nay: inox 201, inox 202, inox 301, inox 302, inox 304, inox 304L, inox 316, inox 316L.


Để sản phẩm đảm bảo được chất lượng, tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng, thông thường chúng ta chọn inox 304, 304L và inox 316, 316L. Các loại còn lại trên đều bị gỉ sét, oxy hóa ở môi trường tự nhiên

Trong môi trường tự nhiên - trong nhà hay ngoài trời - để sản phẩm không bị oxy hóa, gỉ sét, yêu cầu sản phẩm phải được làm bằng chất liệu inox 304 hoặc inox 304L.

Trong môi trường có tính axít cao, nước biển, hơi muối, hóa chất, để sản phẩm không bị oxy hóa, gỉ sét, yêu cầu của sản phẩm phải sử dụng inox 316 hoặc inox 316L.

Trong lĩnh vực y tế, loại inox 316 hoặc 316L luôn được sử dụng để sản xuất các thiết bị.

Có một số cách kiểm tra inox 304, 304L, 316, 316L. Thông thường người ta kiểm tra bằng cách lấy nam châm để kiểm tra độ hút, kiểm tra bằng axít, nước muối, test thành phần vật liệu… Trong đó, cách dùng nam châm để kiểm tra độ hút nhằm phân biệt và đánh giá chất lượng inox tương đối khó chính xác, vì trong thực tế, nhiều loại sản phẩm được làm bằng các loại inox kém chất lượng, sau đó các sản phẩm này được khử từ, dùng nam châm để thử thì vẫn không bị hút nên rất khó phân biệt. Trong khi đối với loại inox 304, 316, được đúc ra để sản xuất gia công các sản phẩm. Khi dùng nam châm thử thì vẫn bị hút, bởi vì trong quá trình nung chảy kim loại, chi tiết sản phẩm được đúc ra qua lò điện nên vật liệu đã bị nhiễm từ.

Mặt khác, kiểm tra bằng axít, nước muối thì chỉ mang tính cảm quan vì thực tế, tính chính xác tùy thuộc vào độ đậm đặc, hàm lượng của dung dịch và thời gian tiếp xúc của inox với các yếu tố trên.

Để có được kết quả kiểm tra chính xác chỉ có cách duy nhất là dùng công nghệ test thành phần vật liệu.